Khi nhắc đến việc bảo vệ máy tính an toàn bằng cách sử dụng các phần mềm chống virus, có rất nhiều giải pháp miễn phí tuyệt vời bạn sẽ nghĩ đến, chẳng hạn như bạn có thể nhờ đến các công cụ Security Essentials của Microsoft, AVG…Tuy nhiên, có một vấn đề khá phiền phức là hầu hết các các công cụ chống virus điều yêu cầu bạn phải cài đặt chúng trên máy tính trước khi bạn thực sự có thể dùng đến nó.
1. http://www.superantispyware.com/portablescanner.html

Công cụ có tính năng hoàn hảo trong việc quét và loại bỏ các phần mềm độc hại, nó có khả năng phát hiện và loại bỏ hơn 1.000.000 phần mềm gián điệp / phần mềm độc hại từ máy tính của bạn. Ứng dụng này không cần phải cài đặt trên Start Menu hoặc Program Files và không cần phải được gỡ bỏ sau khi sử dụng. Máy quét có chứa các định nghĩa mới nhất, do đó bạn không cần phải truy cập Internet trên hệ thống bị nhiễm để quét.
2. http://portableapps.com/apps/utilities/clamwin_portable

ClamWin Portable là công cụ chống virus phổ biến được đóng gói như là một ứng dụng di động, vì vậy bạn có thể chống virus của bạn để quét các tập tin ngay cả khi đang di chuyển. Bạn có thể sử dụng nó trên ổ đĩa flash USB, ổ đĩa cứng di động hoặc một đĩa CD và sử dụng nó trên bất kỳ máy tính nào, mà không để lại bất kỳ thông tin cá nhân nào. Xin lưu ý rằng ClamWin Free Antivirus không bao gồm tính năng tự động quét theo định kì, do đó bạn cần phải tự quét một tập tin để phát hiện virus hoặc phần mềm gián điệp.
3. http://portableapps.com/apps/security/spybot_portable

Spybot - Search & Destroy là một công cụ miễn phí rất phổ biến, nó có thể phát hiện và loại bỏ hàng chục ngàn phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại tương tự từ máy tính. Nó cũng có thể làm sạch theo dõi việc sử dụng và sửa chữa vấn đề đăng ký. Spybot là phần mềm miễn phí cho người sử dụng cá nhân.
4. http://www.freedrweb.com/cureit/

Đây lại là một công cụ để quét máy tính của bạn mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm miễn phí thay thế nào.Dr.Web CureIt! có thể phát hiện và vô hiệu hóa virus, rootkit , trojan, spyware, và các đối tượng độc hại khác đã không bị phát hiện bằng cách chống virus phần mềm thông thường . Dr.Web CureIt! là một công cụ không thể thiếu cho máy tính của bạn, công cụ này tương thích tốt với Windows 2000/XP/2003/Vista/2008/Windows 7 (32-bit và 64-bit) .
5. http://www.kaspersky.com/antivirus-r...-tool-register

Virus Removal Tool là một tiện ích được thiết kế để loại bỏ tất cả các loại bệnh nhiễm trùng từ máy tính của bạn. Điều đó ngụ ý rằng các thuật toán trong chương trình rất có hiệu quả do được kết hợp bởiKaspersky Anti-Virus và AVZ. Xin vui lòng lưu ý rằng công cụ này không thể thay thế một ứng dụng chống virus được cài đặt hoặc thậm chí cả phiên bản đầy đủ của Kaspersky AV.
6. http://housecall.trendmicro.com/index.html

HouseCall có thể nhanh chóng xác định và sửa chữa một loạt các mối đe dọa bao gồm virus, sâu, trojan, và phần mềm gián điệp. Công cụ này bây giờ đã trở nên nhanh hơn, mạnh hơn và độc lập hơn.
7. http://www.norman.com/downloads/malware_cleaner/

Bạn có thể sử dụng công cụ Normal Malware Cleaner để quét và làm sạch của bạn máy tính khỏi virus, trojans và các loại phần mềm độc hại. khác. Công cụ này sử dụng đơn giản và thân thiện, nó không chỉ phát hiện phần mềm độc hại mà còn loại bỏ chúng khỏi máy tính của bạn. Các tập tin cho phép để quét là 100 MB và đi kèm với các định nghĩa mới nhất để quét máy tính của bạn.
8. http://www.escanav.com/english/conte...escan_mwav.asp

eScanAV Anti-Virus Toolkit cũng được gọi là MWAV là một tiện ích miễn phí cho phép bạn quét và làm sạch Virus, Spyware, Adware và phần mềm độc hại khác mà máy tính của bạn có thể đã bị nhiễm. eScanAV Anti-Virus Toolkit (MWAV) không yêu cầu phải cài đặt và bạn có thể được chạy trực tiếp từ bất cứ nơi nào trên máy tính của mình, một USB hoặc từ một đĩa CD ROM. Nó tương thích với Windows 2000, XP, Vista, Windows 7 và Windows 2008 (32bit & 64bit)
9. http://www.emsisoft.com/en/software/stick/

Emsisoft Emergency USB Stick: có hai chương trình hữu ích mà có thể được sử dụng để quét và làm sạch một máy tính bị nhiễm một cách nhanh chóng mà không cần cài đặt phần mềm cần thiết. Với chương trình miễn phí, bạn đã có thể khai thác các tính năng mạnh mẽ của Emsisoft Emergency bao gồm giao diện người dùng đồ họa, tìm kiếm Trojan, Spyware, Adware, Worms, Dialers, Keyloggers trên máy tính bị nhiễm và các chương trình độc hại khác.
10. http://mxone.net/en/

Mx One là một chống virus được thiết kế để bảo vệ các thiết bị lưu trữ di động như USB (còn được gọi là pendrives), iPod ™, mp3, mp4, M2, SD, microSD, và các thiết bị khác một cách hiệu quả và hoàn toàn miễn phí . Nó đi kèm với một giao diện cơ bản và bảo vệ chống lại virus theo thời gian thực.
11. http://live.sunbeltsoftware.com/

Chương trình VIPRE Rescue là một tiện ích dòng lệnh sẽ quét và làm sạch máy tính bị nhiễm trên hệ thống máy tính của bạn. Ứng dụng được đóng gói vào một tập tin thực thi tự giải nén (exe) và nó có thể được dễ dàng chạy từ một ổ đĩa USB.
12. http://encyclopedia.thefreedictionary.com/Avira+AntiVir

Avira Removal Tool là phần mềm miễn phí chống virus có thể phát hiện và loại bỏ Worm / Sober.J, Worm / Sober.P, Worm / Sober.Y và Worm / Stanit.A…Công cụ này không yêu cầu cài đặt, bạn chỉ cần tải về các tập tin thực thi của chương trình, chạy nó, và bắt đầu quét.