SeHTF
Chào mừng các bạn ghé thăm Se 2nt
Để dễ dàng trong việc tham khảo ý kiến mọi người thì các bạn cần đọc thông tin về nội quy cũng như là phải có một tài khoản cá nhân trên 4rum. Mong rằng sau một ngày làm việc căng thẳng thì Se2nt sẽ là điểm đến cho các bạn cùng giải toả stress nhé.
Nếu các bạn có vấn đề gì có thể liên hệ qua Yahoo : anhlinh01678914801 và TV để được tư vấn và hỗ trợ.
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Top posting users this month

Thống Kê
Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 58 người, vào ngày Wed Aug 02, 2017 7:50 pm

Thảo Dược Với Thuật Cải Lão Hoàn ðồng - Huyền Thoại Và Thực Tế - T1

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

27072010

Bài gửi 

Thảo Dược Với Thuật Cải Lão Hoàn ðồng - Huyền Thoại Và Thực Tế - T1




Thảo Dược Với Thuật Cải Lão Hoàn ðồng - Huyền Thoại Và Thực Tế


Chúng ta đều biết lão hóa là một hiện tượng tự nhiên, không tránh được. Nhưng quá trình lão hóa rất khác nhau về thời gian và cách biểu hiện ở mỗi người, như ở người này lão hóa có thể đến sớm và nhanh chóng dẫn đến lão suy, ở người kia có thể đến rất muộn, tốc độ chậm nên trông họ vẫn tráng kiện, khỏe mạnh và trẻ trung ngay cả khi tuổi đã cao. Chúng ta có thể tác động đến sự khác biệt này một cách tích cực bằng các chương trình phòng bệnh, bằng sự quan tâm của gia đình và xã hội, và nhất là nên có lối sống hợp với tự nhiên.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa nhanh, như nguyên nhân di truyền, thoái hóa các chức năng; Rồi bệnh tật, nhất là các bệnh mạn tính... Trong đó môi trường sống, các thói quen - tập quán trong cuộc sống của mỗi người, những điều kiện làm việc - gọi chung là các yếu tố nguy hại có thể dẫn đến sự lão hóa nhanh chóng, mà nếu chúng ta ý thức và làm chủ được nó, có thể sẽ giúp trẻ lâu và sống thọ hơn.

Một trong các yếu tố nguy hại đó là vấn đề ăn uống. Thực tế bệnh tật đã chứng minh, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, đường; Ăn quá mức ở người ít hoạt động có ảnh hưởng xấu rõ rệt đến hệ tim mạch. Ngược lại, một chế độ ăn quá thiếu thốn về đạm lại rất tai hại cho người cao tuổi, làm tiêu nhanh chóng bắp thịt của cơ thể; Hoặc tệ nghiện rượu, thuốc lá, các yếu tố căng thẳng thần kinh trong đời sống, khủng hoảng tâm lý, cảm xúc âm tính của người cao tuổi trong gia đình đối với con cháu do mặc cảm bị lệ thuộc hay cô độc v.v... Tất cả những nguyên nhân nói trên sẽ làm cho cán cân quân bình giữa 2 quá trình tăng trưởng và thoái hóa lệch theo chiều hướng xấu, nhất là ở những người đã có tuổi. Ăn uống để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, để đề phòng bệnh tật và điều trị bệnh, đó là quan điểm không chỉ riêng Ðông y mà cả Tây y cũng thường đề cập tới. Khái niệm thức ăn nên thuốc và thuốc là thức ăn đã được quan tâm tìm hiểu và nghiên cứu khá nhiều.

Với kho tàng Ðông y, từ Thần Nông bản thảo của vua Thần Nông (3000 năm trước công nguyên) - đến các y gia trải suốt chiều dài lịch sử con người; Từ huyền thoại đến thực tế các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh thảo dược (chỉ chung tất cả các loại cây cỏ, rau trái, khoáng chất từ thiên nhiên) có vai trò không nhỏ giúp con người sống khỏe và sống thọ.

TỪ HUYỀN THOẠI...

Sâm: Có 5 loại là nhân sâm, sa sâm, huyền sâm, đan sâm và tử sâm. Mỗi loại bổ cho một tạng chức năng trong cơ thể, trong đó nhân sâm được mô tả rất sớm. Ngay từ thời vua Thần Nông, trong Thần Nông bản thảo, nhân sâm đã được xem như là một thần dược. Ðến danh y Ðào Hoằng Cảnh (452 - 536) và sau đó là Cát Hồng (đời Ðông Tấn) khi thẩm định đã đưa ra kết luận: Nhân sâm được dùng để trị ngũ thương, an thần, giảm xúc động hồi hộp, làm sáng mắt, thanh thần gia tăng trí năng, dùng lâu sẽ giúp tăng tuổi thọ. Một kinh nghiệm khác của Tôn Tư Mạo (thế kỷ thứ 7) là dùng nhân sâm để chữa chứng lãnh cảm hoặc hỗ trợ cho cô dâu bị thẹn thùng trong đêm tân hôn. Tiếp sau đó, các triều đại phong kiến Trung Quốc đã xem đây là một thứ thuốc quý dành cho hoàng tộc và giới quan lại. Trong một cuốn kinh cổ Ấn Ðộ theo Atharva Veda có viết: "Nhân sâm làm nẩy mầm hạt giống người đàn ông gieo vào người đàn bà, đó là phương pháp để sinh ra đứa con trai có sức khỏe như bò mộng, dược vật này đem đến cho con người sinh lực".

Hoa: Hoa đào của mùa xuân, cánh hoa sau khi rụng được dùng làm phấn dưỡng da. Hoa cúc giúp mát gan tiêu độc, tiêu những mầm mụn trên da. Hoa sen giúp an định thần kinh. Hoa hòe làm bền chắc thành mạch, tránh những mảng xơ vữa...

Trái cây: Chúng ta chắc ai cũng còn nhớ Dương Quý Phi nhờ ăn quả lệ chi mà có làn da đẹp và nhan sắc làm say lòng nhà thơ Lý Bạch; Và gần đây trái nhàu (Noni) rất được ca tụng ở các nước phương Tây như Canada, Úc, trở thành một dược thảo được chế biến thành nhiều sản phẩm như kẹo, nước giải khát, son môi, trà..., được quảng cáo có khả năng cải lão hoàn đồng. Bên cạnh những trái cây tươi đem lại nhiều chất bổ dưỡng và cảm giác ngon miệng, các loại trái cây chín cũng là những vị thuốc không thể thiếu trong việc bồi bổ, tăng cường sức khỏe như táo, sơn tra, bí đao, thanh trà, nhãn, mè...

Rượu: Bản thân rượu không hại nếu như chúng ta không lạm dụng nó. Ðông y dùng rượu để sao tẩm bào chế thuốc, giúp một số thành phần hoạt chất trong thuốc có thể tan và chiết ra được trong bát thuốc nấu. Chương 14 sách Nội kinh Tố Vấn có đề cập đến Thang dịch giao lễ, đó là rượu được cất từ nếp (và nếp phải được nấu bằng rơm lúa nếp) có tác dụng giúp ích cho tỳ thổ chuyển vận thấm nhuần ra bên ngoài để bảo vệ cơ thể. Người xưa thường làm thang dịch giao lễ này vào cuối mùa gặt, cũng là lúc mùa xuân đến. Thang dịch được cất giữ trong nhà, phòng khi tà khí xâm phạm dùng rất công hiệu. Chúng ta cũng thường nghe nói đến những bài thuốc ngâm rượu nổi tiếng dùng cho vua chúa, hay những bài thuốc ngâm rượu giúp nâng đỡ thể trạng và bổ dưỡng, dĩ nhiên phải dùng với một liều lượng nhất định như là thuốc - luôn có chỉ định và chống chỉ định cho từng trường hợp.

Các loại dược thảo khác: Lô hội, trà xanh, tỏi, hà thủ ô, đậu đen và nhiều dược thảo khác, với những kinh nghiệm trị liệu đã được truyền bá vẫn đang tiếp tục được các nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu để khẳng định hiệu quả thực tế.

Thức ăn: Theo học thuyết ngũ hành, trời nuôi người bằng ngũ khí, đất nuôi người bằng ngũ vị. Con người được nuôi dưỡng bằng ăn uống. Thức ăn vào cơ thể được biến hóa cùng với khí trời hít vào, tạo nên chất tinh giúp cơ thể hoạt động. Vị chua vào can mộc; Vị đắng vào tâm hỏa; Vị cay vào phế kim; Vị ngọt vào tỳ thổ và vị mặn vào thận. Nhưng nếu ăn quá nhiều các vị ấy sẽ làm tổn hại cho chính tạng ấy, như ăn quá nhiều chất có vị chua sẽ làm hại can, ăn mặn nhiều quá sẽ hại thận v.v...
Và cũng như thế, mùa xuân ít ăn chua và nên ăn ngọt; Mùa đông nên ăn đắng, không nên ăn mặn; Mùa thu bớt dùng cay và thêm chua; Tháng cuối mỗi quý có thể ăn mặn, ít ăn ngọt. Nếu thực hiện đúng sẽ giữ năm tạng được an toàn không có bệnh, đó là sống thuận theo lẽ tự nhiên.
Và mỗi khi đau bao tử, người ta thường ăn canh khoai mỡ; Cháo tía tô trứng gà khi bị cảm; Cháo ý dĩ - hạnh nhân khi ho suyễn; Canh nhân trần - diệp hạ châu khi bị viêm gan; Canh khổ qua dồn thịt khi bị tiểu đường v.v... Có rất nhiều loại được truyền bá theo kinh nghiệm dân gian.

Ðạo dưỡng sinh: Nội kinh chép: "Vào ba tháng mùa xuân, thiên nhiên và chính trong con người cũng nẩy nở cái mới để thay đổi cái cũ. Khí của trời đất mới phát sinh, muôn vật đều phát triển tươi tốt. Ðêm cần đi ngủ sớm và sáng dậy sớm, đi rong ruổi ngoài sân, buông xõa tóc, nới rộng áo giúp cho khí bên trong cơ thể thông đạt từ chân lên đầu, điều hòa ấm lạnh, tinh thần thư thái,... làm như vậy là hợp với khí của mùa xuân, tức là hợp với lẽ dưỡng sinh". Ðó là cách sống mà người xưa khuyên chúng ta thuận theo thời khí để giữ mình, và cứ tiếp tục mỗi mùa áp dụng một cách riêng để phòng ngừa bệnh tật.

Tác giả : PGS. TS. NGUYỄN THỊ BAY
(Khoa Y học cổ truyền - Trường Ðại học Y Dược TPHCM)





Những gì tốt nhất chỉ có tại Se 2NT:

-------------------------------------------------------------------------------
LÆ°u ý các bạn tham gia: Chỉ các Link có sá»± đảm bảo của Se S2T má»›i có sá»± há»— trợ từ BQT khi phần mềm có sá»± cố. Hiện nay thì chỉ má»™️t số ít phần mềm ở Se S2T được mang tem này Ä‘a số các link sá»­ dụng link tại site chủ bài do vậy việc há»— trợ này chỉ áp dụng cho thành viên có từ 10 bài viết trở lên áp dụng cho mọi phần mềm.

[You must be registered and logged in to see this link.]
.


[You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
Admin
Chủ Tịch Se S2T
Chủ Tịch Se S2T

Nam Con Giáp : Scorpio
Tuổi giáp Trung Hoa : Horse
Tổng số bài gửi : 1481
Điểm Se S2T : 88055
Sinh Nhật : 03/11/1990
Tham gia ngày : 27/08/2009
Tuổi : 27
Đến từ : Đồng Há»›i City
Sở thích : Máy tính, Soft, AV....
Tính hài hước : Bình thường

Huy chương
Sức mạnh:
100/100  (100/100)
Điểm SeS2T:
50/50  (50/50)

Về Đầu Trang Go down

Share this post on: Excite BookmarksDiggRedditDel.icio.usGoogleLiveSlashdotNetscapeTechnoratiStumbleUponNewsvineFurlYahooSmarking

Thảo Dược Với Thuật Cải Lão Hoàn ðồng - Huyền Thoại Và Thực Tế - T1 :: Comments

avatar

Bài gửi on Tue Jul 27, 2010 2:29 pm by Admin

.....ÐẾN THỰC TẾ

Từ những huyền thoại và kinh nghiệm lưu truyền trong dân gian nói trên, nhiều công trình nghiên cứu khoa học cũng đã góp phần khẳng định một phần tác dụng thực sự của thảo dược.

Nhân sâm: Panax ginseng C.A Meyer Araliaceae. Trước nay đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về nhân sâm như: F. Scaglione và CS năm 1990 chứng minh tác động kích thích miễn dịch tế bào trên lâm sàng thông qua việc thể hiện tăng hóa ứng động, tăng thực bào, tăng sinh tế bào lympho, tăng tỷ lệ T4/T8 có tác dụng chống viêm; Ðến năm 1994 công trình tiếp tục chứng minh nhân sâm có tác dụng cải thiện khả năng đáp ứng miễn dịch của các đại thực bào ở những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính và có vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị các rối loạn đường hô hấp. Công trình của Bao và CS 1982-1985; của Yokozawa và CS 1985; của Mohamed và CS 1982 đều khẳng định dịch chiết nhân sâm có tác dụng hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường. Ngoài ra những công trình khác như của Quiroga và CS 1982, 1979, 1985 nghiên cứu trên các bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não và lão hóa sớm, đều chứng minh nhân sâm có tác dụng cải thiện tuần hoàn não và tác động tốt ở nhóm người lão hóa sớm.

Trái nhàu: Dr. Solomon, tốt nghiệp Ðại học Y khoa John Hopkins đã dành 2 năm để điều tra nghiên cứu về trái nhàu (ở đảo Tahiti), sau khi gặp và phỏng vấn hơn 40 thầy thuốc có kinh nghiệm dùng nước ép trái nhàu để chữa nhiều loại bệnh, ông đi đến kết luận: Trái nhàu không những cung cấp những chất có lợi cho cơ thể mà còn giúp các thuốc khác tăng thêm tính hiệu quả. Tiến sĩ sinh hóa Heinicke qua nghiên cứu thấy trong trái nhàu có Serotonin rất cần thiết cho hoạt động tế bào và thiếu nó tế bào sẽ thoái hóa dần. Ngoài ra còn có 18 loại Amino - Acids và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Các loại hạt: Viện nghiên cứu quốc gia về tuổi già (National Institute on Aging) đã nghiên cứu về tác dụng của vitamin E trong việc giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch, làm chậm tiến trình của bệnh Alzeimer. Chuyên gia dinh dưỡng Jeffrey Blumberg (Mỹ) thì khẳng định vitamin E giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể an toàn trước dịch cúm, giảm bớt tác hại của khói thuốc lá... Vitamin E có rất nhiều trong các loại hạt và đậu như đậu phộng, đậu nành, rau xanh, hạt hướng dương, hạt bí, hạt mè...

Các loại rau củ quả: Những công trình nghiên cứu trong 2 thập niên cuối thế kỷ 20 của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới cũng đã chứng minh các loại rau quả có màu như: Nho đỏ, nho đen, rau xanh, bí đỏ, củ dền, cà rốt, cà chua, hạt hướng dương v.v... có chứa những thành phần hợp chất hữu cơ như Flavon, vitamin C, vitamin E,... có tác dụng chống lão hóa tế bào, giúp tăng cường tuổi thọ và phòng chống các bệnh nội khoa mạn tính, ung thư...

Trà: Trà xanh hay trà đen (trà ướp, trà tẩm) đều có tác dụng tốt cho sức khỏe khi dùng đều đặn mỗi ngày. Trong trà có các Polyphenol có tác dụng kháng oxy hóa, loại trừ các gốc tự do là mầm mống gây hại đến các acid nhân của tế bào, chính các gốc tự do này là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh tật mãn tính cùng với lão hóa nhanh.
Quá trình lão hóa góp phần tạo điều kiện cho bệnh tật phát sinh và phát triển, và ngược lại bệnh tật cũng làm cho cơ thể lão hóa nhanh hơn. Dù chưa đầy đủ, nhưng từ huyền thoại đến thực tế đã chứng minh rằng việc sử dụng thảo dược ở dạng thuốc hay dạng thức ăn, phối hợp với cách sống thư giãn, tập luyện phù hợp với lẽ tự nhiên sẽ giúp cơ thể được dẻo dai, khỏe mạnh, đồng thời góp phần làm tăng tuổi thọ.
Tác giả : PGS. TS. NGUYỄN THỊ BAY
(Khoa Y học cổ truyền - Trường Ðại học Y Dược TPHCM)

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết